Tháng Thanh niên 2024 - "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

CÔNG ĐOÀN THPT ĐOÀN KẾT - HAI BÀ TRƯNG TỔ ẤM, NGHĨA TÌNH

17/09/2019
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

   Trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng, có tiền thân là 2 trường THPT Đoàn Kết và THPT Hai Bà Trưng, được thành lập vào năm 1960, đến nay đã tròn 55 tuổi.  Năm mươi lăm năm qua, nhiều thế hệ thầy, cô đã đi xa….đủ để nhiều thầy, cô khi được mời về trường cũ bồi hồi, xúc động….đủ để biết bao thế hệ học trò rời mái trường trưởng thành và không ít trong số họ luôn náo nức chờ đợi ngày Hội trường “55 năm thành lập”...

  Công đoàn THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng bước vào tuổi 55, vượt qua bao thăng trầm với bao thành tích và ước vọng vươn tới tương lai. Trải qua 55 xây dựng và phát triển, đồng hành với mỗi bước đi lên của nhà trường, công đoàn trường THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng không ngừng lớn mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, chương trình hoạt động phong phú, đa dạng đóng góp hiệu quả vào sự vững mạnh của nhà trường.

    Nhớ lại những ngày đầu khi chưa sát nhập, mỗi trường chỉ có 2 tổ công đoàn: Tự nhiên và Xã hội với gần 30 đoàn viên. Những ngày chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, qua hai kỳ sơ tán năm 1965 và 1972, các công đoàn viên đã hết lòng sẻ chia, đùm bọc, giúp nhau từ hạt muối, mớ rau, bát gạo… Các tổ công đoàn đã trở thành chỗ dựa vững chắc của các đoàn viên trong những năm tháng khó khăn, gian khổ. Đến nay trường THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng đã có 7 tổ công đoàn với 105 đoàn viên. Trải qua các thời kỳ khó khăn của đất nước, dù trong hoàn cảnh nào, các thầy giáo, cô giáo đều cố gắng vượt qua gian khổ, thiếu thốn để làm tốt công tác giảng dạy và giáo dục thế hệ trẻ. Đặc biệt các thế hệ Thư ký công đoàn- nay là Chủ tịch công đoàn đã tận tâm, nhiệt tình, sáng tạo nhiều hoạt động để Công đoàn thực sự là mái ấm tình nghĩa, gắn bó với từng công đoàn viên. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng, BGH nhà trường, công đoàn đã từng bước trưởng thành và ngày càng khẳng định vai trò của mình góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị: chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CB,GV-NV, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…Tùy theo thời kỳ và yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra, các thế hệ cán bộ công đoàn luôn là người có tâm, tận tụy và nhiệt huyết trong việc hoàn thành các nhiệm vụ do tổ chức công đoàn các cấp đề ra và đáp ứng đầy đủ, kịp thời tâm tư nguyện vọng hợp pháp chính đáng của người lao động; góp phần xây dựng “Tổ chức công đoàn luôn là người bạn, người đồng hành với người lao động”.

   Ở giai đoạn lịch sử nào công đoàn cũng là tổ ấm cho các đoàn viên, là nơi được đoàn viên tin cậy gửi gắm nguyện vọng của mình. Công đoàn luôn động viên, giúp đỡ CB,GV-NV cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, động viên thăm hỏi kịp thời, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng hợp pháp cho đoàn viên, hưởng ứng tích cực các phong trào của ngành, các phong trào mang tính xã hội rộng lớn như phong trào thi đua "Hai Tốt"; Phong trào " Giỏi việc trường-đảm việc nhà"; Cuộc vận động "Dân chủ-Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm". Các hoạt động của công đoàn đều không ngoài mục đích ổn định cuộc sống cho đoàn viên, ổn định tư tưởng, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn đưa chất lượng dạy và học đi lên sánh với các đơn vị bạn.

   Từ năm học 2007-2008, BCH Công đoàn đã phát huy những truyền thống tốt đẹp và không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, hình thức sinh hoạt, chất lượng các hoạt động để đáp ứng với nhu cầu giáo dục - đào tạo trong giai đoạn mới. Cùng với sự đổi mới của đất nước, sự đổi mới trong giáo dục, hoạt động công đoàn cũng có nhiều đổi thay. Công đoàn đã hưởng ứng nhiều phong trào lớn như: Cuộc vận động  “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" tiếp  đó là cuộc vận động " Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo"; cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và phong trào lớn là " Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực" cùng chủ đề " Đổi mới quản lý tài chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và giáo dục”. Công đoàn trường THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng đã tiếp cận với  các phong trào một cách chủ động, cùng đoàn viên thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào có hiệu quả. Thực hiện đúng chức năng của tổ chức công đoàn là tập hợp công đoàn viên, tổ chức các phong trào thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu của nhà trường đề ra, công đoàn nhà trường đã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt. Bằng nhiều giải pháp: tổ chức thao giảng dự giờ, khen thưởng những tấm gương điển hình, động viên công đoàn viên tự học, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp trong giảng dạy, tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp, viết sáng kiến kinh nghiệm, học các lớp cao học, nâng cao tính chủ động sáng tạo, khắc phục hoàn cảnh vươn lên trong công tác… Nhờ vậy đã tạo dựng được không khí phát triển chuyên môn, ý thức vươn lên và tinh thần thi đua lành mạnh của tập thể sư phạm nhà trường.

       Công đoàn luôn phối hợp chặt chẽ với Chi bộ, BGH, tổ chức các ngày lễ cho CBGV như ngày 20/10; ngày 8/3… Ngày 20 tháng 11 ngoài việc tổ chức toạ đàm mít tinh kỷ niệm, công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức phong trào thao giảng, thăm lớp dự giờ nhằm động viên khích lệ các hoạt động chuyên môn. Xác định được vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong nhà trường, BCH công đoàn luôn động viên kịp thời, đảm bảo các chế độ chính sách chính đáng cho đoàn viên; quan tâm lúc ốm đau, hiếu, hỷ…thành lập quỹ trợ cấp khi gia đình có khó khăn và việc hiếu; trao đổi, góp ý với mỗi công đoàn viên khi gặp phải những vướng mắc về tư tưởng ; biểu dương khen thưởng kịp thời… góp phần củng cố lòng tin và tinh thần đoàn kết. Tổ chức công đoàn nhà trường thực sự trưởng thành, là tổ ấm của mỗi công đoàn viên, tạo điều kiện để cán bộ giáo viên phát huy năng lực và nhiệt huyết của mình .

     Trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng tròn 55 tuổi, 55 năm ấy biết bao gian nan vất vả, nay nhà trường đã có được một cơ ngơi bề thế khang trang, đội ngũ giáo viên chuẩn mực, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cùng với sự lớn mạnh đó, công đoàn luôn được sự quan tâm của Công đoàn ngành, của Chi bộ, BGH nhà trường tạo điều kiện tốt cho tổ chức công đoàn lớn mạnh cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết nhất trí, đưa chất lượng dạy học và giáo dục không ngừng  đi lên. Phát huy truyền thống vẻ vang, đội ngũ cán bộ công đoàn viên nhà trường hôm nay xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tự học, giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở….

     Nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao và nhiều hình thức sinh hoạt của công đoàn sôi động, thu hút sự chú ý và sự tham gia tích cực của cán bộ giáo viên như: dàn dựng các tiết mục văn nghệ của thầy cô giáo chào mừng ngày Hiến chương nhà giáo, Khai giảng, Bế giảng…, tổ chức giao lưu và thi đấu bóng bàn, cờ tướng, cầu lông…. với các trường bạn tạo khí thế sôi nổi, hào hứng trong trường học. Đẩy mạnh các hoạt động xây dựng môi trường cảnh quan xanh- sạch- đẹp, an toàn. Hàng năm tổ chức ba đợt tham quan, du lịch thành công, mở ra nhiều tầm nhìn mới và để lại nhiều dấu ấn trong mỗi đoàn viên giúp đoàn viên phấn khởi hơn, có trách nhiệm, gắn bó hơn với nhà trường. Bên cạnh đó, công đoàn đã phối hợp với các tổ chức trong nhà trưòng và địa phương thực hiên tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, đạo lí uống nước nhớ nguồn, phong trào giúp đỡ các trường học miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…. Tất cả đã góp phần tạo nên tiềm lực mạnh mẽ cho sự đi lên của nhà trường.

   Năm mươi lăm năm đã trôi qua, trải bao thế hệ, Công đoàn THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng đã và đang không ngừng phấn đấu, xứng đáng là mái ấm nghĩa tình của mọi công đoàn viên.

                                                                            

       Trong 55 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Trường THPT Đoàn Kết- Hai Bà Trưng luôn hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình, liên tục đạt danh hiệu: "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc"

- Liên tục được tặng Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao đông thành phố Hà Nội.

- Được tặng Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

- 85 Đoàn viên Công đoàn được tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động công đoàn và trong các cuộc vận động lớn của ngành giáo dục thành phố Hà Nội

- 25 cán bộ Công đoàn được tặng Huy chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn

 I. Chủ tịch công đoàn qua các thời kỳ:

1. Đ/c Quách Yến Vinh

2. Đ/c Phan Thị Nhâm

3. Đ/c Nguyễn Trọng An

4. Đ/c Nguyễn Văn Hiệu

5. Đ/c Bùi Ngọc Sơn

6. Đ/c Nguyễn Ngọc Kỳ

7. Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Dung

8. Đ/c Phạm Thị Hòa

9. Đ/c Phùng Văn Tố

10.Đ/c Nguyễn Thị Phượng

11.Đ/c Đỗ Nghĩa Dung

12. Đ/c Nguyễn Hồng Hải

13. Đ/c Phan Hồng Giao

14. Đ/c Lê Minh Châu

 II. Ban chấp hành công đoàn nhiệm kỳ : 2015-2020

1. Đ/c Lê Minh Châu: Chủ tịch

2. Đ/c  Phạm Thanh Mai : Phó chủ tịch - Trưởng Ban nữ công

3.  Đ/c Nguyễn Thị Tuyết Nga: UV BCH-CN UBKT

4. Đ/c Đào Thị Hiếu: UV BCH

5. Đ/c Đỗ Thanh Tình : UV BCH

Bài viết cùng chủ đề

  • Không có bài viết liên quan

0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: