Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp khối 10 trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng

02/04/2023

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 và căn cứ vào nội dung chương trình giảng dạy “Giáo dục địa phương” và “Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp”, trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng đã tổ chức hoạt động học tập ngoại khóa cho học sinh khối 10 vào ngày 01/4/2023 tại  khu di tích Đền Sóc và Khu du lịch trải nghiệm Bản Rõm, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Khu di tích Đền Sóc là khu di tích lịch sử nằm trên núi Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đền thờ đức Thánh Gióng. Tương truyền, sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm tới chân núi Vệ Linh cũng là lúc đuổi sạch bóng quân thù khỏi bờ cõi nước Nam, Thánh Gióng để lại áo giáp ở lưng chừng núi rồi bay về trời. Khi đến khu di tích Đền Sóc, các em học sinh khối 10 trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng đã dự lễ dâng hương Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương và được nghe giới thiệu về khu di tích, tham quan tượng đài Thánh Gióng.

Các thầy cô giáo và các em học sinh khối 10 dâng hương Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương

Các em học sinh được nghe giới thiệu về khu di tích Đền Sóc

Kết thúc thăm quan khu di tích Đền Sóc các em học sinh di chuyển sang khu du lịch Bản Rõm. Tại đây, học sinh sẽ tham gia  02 hoạt động chủ đạo đó là: Trải nghiệm sinh tồn và TeamBuilding. Khi tham gia hoạt động “Trải nghiệm sinh tồn”, học sinh sẽ phải vượt qua thử thách tại các trạm trải nghiệm:

Trạm 1: Cách tạo tín hiệu cầu cứu khi bị lạc trong rừng

Trạm 2: Dựng trại trú ẩn

Trạm 3: Phân biệt dấu chân thú rừng

Trạm 4: Học cách băng bó vết thương

Trạm 5: Cẩm nang khi đi rừng

Trạm 6: Học cách ngụy trang

Trạm 7: Học cách leo núi

Trạm 8: Kỹ năng phòng tránh, xử lý khi bị ong và côn trùng đốt

Trạm 9: Kỹ năng xác định đường đi bằng ống nhòm

Trạm 10: Kỹ năng xác định phương hướng bằng la bàn

Trạm 11: Học cách thắt nút dây

Trạm 12: Tazzang đu dây

Hoạt động Team Building bao gồm: khởi động, về đích với các phần thi: gậy phao hơi khổng lồ, nổ bóng, bánh xe thần tốc.

Các học sinh tham gia TeamBuilding

Các tiết mục văn nghệ của các em học sinh lớp 10D8, 10D7, 10A4.

Ngoài các hoạt động do công ty du lịch Ấn Tượng tổ chức, học sinh còn được tham gia trò chơi do đại diện trung tâm Tiếng Anh Kella tổ chức.

Và đặc biệt, các học sinh khối 10 đã có một trải nghiệm thú vị vừa học vừa chơi khi tham gia vòng chung kết  “Hội thi Stem môn Vật lý: Bắn tên lửa nước”. Các lớp tham dự bắn tên lửa nước tại Bản Rõm gồm: 10A1, 10A2, 10A3, 10A4, 10A5, 10A6, 10D2, 10D4, 10D6, 10QT.

Lượt 1: 10A4,10A5, 10A6

Lượt 2:10A1, 10A3, 10QT

Lượt 3:10A2, 10D2, 10D4, 10D6

Kết quả  : Nhất 10A6, Nhì 10A3, Ba 10A2.

Các đội với các phần thi của mình

Các đội còn lại bắn biểu diễn

Các đội xuất sắc đạt giải Nhất 10A6, Nhì 10A3, Ba 10A2.

Ban giám hiệu trao giải cho các đội Nhất, Nhì, Ba

Ban giám hiệu  trao giải cho các đội đạt giải khuyến khích

Kết thúc chương trình, học sinh tập trung ra xe điểm danh quân số và xuất phát về trường. Một ngày tham gia hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục địa phương đầy bổ ích của các em học sinh khối 10 đã kết thúc. Đây cũng là một trong những hoạt động sẽ giúp các em từng bước hình thành năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp,...đồng thời phát triển các phẩm chất và năng lực chủ yếu như: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm; tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.