Tháng Thanh niên 2023 - Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Học theo gương Bác để khiêm nhường, cầu thị

23/05/2020
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

Nhịp sống trẻ | Thứ bảy, 23/05/2020 10:43 (GMT+7) 

Học theo gương Bác để khiêm nhường, cầu thị

Nguyễn Trần Hà Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Đoàn Kết (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

TTTĐ - Nguyễn Trần Hà Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng (Hà Nội) là một trong số hơn 400 đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020. Không chỉ nổi bật với thành tích học tập, Hà Anh còn được nhiều người biết đến bởi tinh thần ham học hỏi.

Bài liên quan

12 đại biểu Thủ đô dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc

Hơn 400 bạn trẻ dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2020

Tiến sĩ trẻ tận tâm với nghề

Các thế hệ thanh niên Thủ đô nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của Đoàn

Hà Anh cũng là một trong số 12 gương mặt xuất sắc của thành phố Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020.

Nữ sinh 10X sở hữu nhiều thành tích như: Học sinh giỏi xuất sắc nhiều năm liền, danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố, giải Ba cuộc thi “Em yêu lịch sử” cấp quận, giải Khuyến Khích trong cuộc thi giải Toán, Vật lí qua internet, tấm gương học sinh giỏi quỹ học bổng Colombo…

Hà Anh cho biết: “Mình không có bí quyết gì đặc biệt trong học tập mà luôn cố gắng nắm vững kiến thức ngay từ những bài học đầu tiên. Trên lớp, mình cũng tập trung nghe cô giáo và ghi chép đầy đủ. Chuyên tâm vào bài học không chỉ giúp chúng ta hiểu mà còn tạo cảm hứng tiếp thu bài giảng tốt hơn…”.

Trong mỗi bài giảng, Hà Anh cũng thường đặt câu hỏi cho bản thân các câu hỏi như: Cái gì, như thế nào, tại sao... và tích cực tham gia thảo luận nhóm để có thể áp dụng kiến thực và thực hành tốt hơn. Đặc biệt, việc phấn đấu, rèn luyện theo danh hiệu “Học sinh 3 tốt” giúp cô gái trẻ phát triển trên cả ba tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

Hà Anh là một trong những gương mặt xuất sắc của thành phố Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI

Hà Anh là một trong những gương mặt xuất sắc của thành phố Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong học tập, Hà Anh còn là Phó Bí thư Đoàn trường năng động. “Là một cán bộ Đoàn, mình muốn truyền cho các bạn sức trẻ, niềm say mê, năng động. Đặc biệt, việc tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa giúp người trẻ có nhiều cảm hứng trong cuộc sống”, Hà Anh tâm sự.

Từ hoạt động Đoàn, Hà Anh học được nhiều điều như quan sát, khái quát mọi việc, biết phân công, tạo cảm hứng, sự đoàn kết cho một tập thể cùng chung tay góp sức phát triển phong trào. Khi nhận một nhiệm vụ, cô gái trẻ đều lên kế hoạch rõ ràng và tìm hiểu thế mạnh của các bạn để phân công việc một cách thích hợp nhất. Từ đó, mỗi bạn trẻ đều thấy hào hứng và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của chính mình.

Hà Anh đã tham gia tổ chức thành công nhiều phong trào hoạt động cho các bạn học sinh trong trường như: giúp đỡ nhau học tập, tích cực xây dựng các “đôi bạn cùng tiến”, tập thể vững mạnh, văn hóa, văn nghệ, tọa đàm hay hoạt động từ thiện quyên góp ủng hộ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn… Những hoạt động này đã tạo môi trường để học sinh trong trường rèn luyện, sống trách nhiệm sẻ chia với cộng đồng.

Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hà Anh áp dụng trong cuộc sống cũng như lan tỏa đến bạn bè. Trong đó, cô gái trẻ học và làm theo Người ở đức tính khiêm tốn, giản dị. Hà Anh luôn tìm cách khắc phục những thiếu sót của bản thân bằng việc cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của mọi người.

Theo Hà Anh, thế hệ trẻ cần khắc ghi câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.” Đất nước ta đang trên đà phát triển, thời đại công nghệ toàn cầu, trong lúc này, vai trò của thanh niên càng trở nên quan trọng, trách nhiệm của người trẻ đối với đất nước càng lớn.

Mỗi người trẻ đều phải xác định tư tưởng, tình cảm, lí tưởng sống cho bản thân: Yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc; Lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần.

Bên cạnh đó, xu thế hội nhập, khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ cao, vì vậy, thế hệ trẻ cần phải học tập tích lũy tri thức để góp phần phát triển đất nước theo kịp với bạn bè quốc tế. Hòa nhập nhưng không hòa tan, thanh niên phải tỉnh táo trước hành động của mình không bị kẻ xấu lợi dụng.

Bản thân Hà Anh là người dám nghĩ dám làm. Cô gái trẻ đang nỗ lực học tập, rèn luyện mỗi ngày và quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng.

“Mình mong muốn từ niềm đam mê đó sẽ học tập, lao động tốt hơn, phát huy sở trường của bản thân. Từ đó, mình có những đóng góp tích cực cho đất nước”, Hà Anh tâm sự.

 PHƯƠNG THANH

 

0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: