Tháng Thanh niên 2024 - "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

Hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

03/05/2020
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

      SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT ĐOÀN KẾT -  HAI BÀ TRƯNG

 

HƯỚNG DẪN CÁC ĐIỀU KIỆN

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO HỌC SINH KHI ĐI HỌC TRỞ LẠI

     Thực hiện Công văn số 550/BGDĐT-GDTC về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và Công văn số 696/BGDĐT-GDTC về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học. Đồng thời, triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại và khi đi học trở lại, trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng kính mong các cán bộ giáo viên – nhân viên, PHHS và các em học sinh toàn trường nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

 I. TRƯỚC KHI HỌC SINH TỚI TRƯỜNG:

- CBGV - NV, học sinh không đến trường khi đang cách li theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- CBGV - NV, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông tin ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

- Tất cả mọi người phải kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang  trước khi tới trường.

 - B trí và đm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên và học sinh nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

II. KHI HỌC SINH TỚI TRƯỜNG:

1. PHHS, người không có nhiệm vụ không vào khuôn viên trường. Đón và giao nhận học sinh tại cổng trường.

2. Đo thân nhiệt trước khi vào lớp; GVCN, cán bộ lớp theo dõi và tổng hợp số liệu học sinh nghỉ học  vào sổ theo dõi và nộp sổ tại phòng y tế cuối mỗi buổi học.

3. Các lớp bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế

-  Theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định;

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

4. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. . Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

5. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

6. Kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

  • 5 bước  xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học:
  • Bước 1: Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách dưới 02 mét.
  • Bước 2: Giáo viên liên hệ với nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học để thực hiện nhiệm vụ cách ly và điều tra dịch tễ.
  • Bước 3: Cán bộ y tế trường học phải được trang bị trang phục, dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế) thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ và hướng dẫn đeo đúng cách.
  • Bước 4: Cán bộ y tế trường học đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1244/BYT-MT ngày 13/3/2020.
  • Bước 5: Cán bộ y tế trường học thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ.

          Sau khi điều tra dịch tễ, trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học đưa học sinh hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp  thời.

          Thực hiện việc ghi lại các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh theo quy định. Giáo viên tiếp tục cho lớp học học tập trở lại.

          Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị.

          Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

        Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương. Đồng thời, thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học đến khi nhà trường có thông báo mới.

        Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh. Nhà trường thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

III. KẾT THÚC MỖI BUỔI HỌC:

1. CBGV- NV và học sinh toàn trường  thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường.

2. Đeo khẩu trang trên đường về nhà.

3. Vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo qui định : khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ học tập và các đ vật trong phòng học, phòng chức năng, khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…

 

                                                                                  BAN GIÁM HIỆU

 

 

 

0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: