Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích ấn tượng tại Kỳ thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va, Liên Bang Nga

17/09/2019

Lần đầu tham dự kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các Thành phố lớn lần thứ IV tại Mát-xcơ-va, Liên Bang Nga đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đã đạt thành tích ấn tượng gồm: Cúp bạc đồng đội, Top 3 Thành phố xuất sắc nhất trong cuộc thi tốc độ Bliz-contest, 03 Huy chương vàng, 03 huy chương bạc và 02 Huy chương đồng.

Nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Mát-xcơ-va, Liên Bang Nga, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã cử Đoàn Lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia Tuần lễ Giáo dục Quốc tế Mát-xcơ-va diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 06/9/2019. Đây là sự kiện Quốc tế thường niên quan trọng do chính quyền Mát-xcơ-va tổ chức với quy mô thế giới, gồm hai sự kiện chính: Diễn đàn “Thành phố Giáo dục” lần thứ III và Cuộc thi Olympic Quốc tế cho các thành phố lớn lần thứ IV tại Mát-xcơ-va (Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va).

Đoàn đại biểu Hà Nội tại Lễ Khai mạc Cuộc thi

Đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic Quốc tế Mátxcơva lần thứ IV - năm 2019 gồm 08 học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam tranh tài ở 4 bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Tin học (mỗi môn 02 học sinh). Tham gia Cuộc thi, các học sinh phải trải qua 02 ngày thi chính gồm: 01 ngày thi lý thuyết và 01 ngày thi thực hành, trung bình kéo dài từ 5 tiếng đến 6 tiếng. Ngoài ra, trước đó các đội thi còn tham gia Cuộc thi tốc độ (Bliz-contest) giải quyết 80 câu hỏi của 4 môn thi trong thời gian 2 tiếng, với kết quả được tính độc lập với kết quả 2 bài thi lý thuyết và thực hành. Các câu hỏi trong đề thi mang tính hàn lâm và tính thực tế cao, thuộc tầm cỡ của cuộc thi Olympic quốc tế lớn nhất thế giới. Đội ngũ Ban giám khảo gồm các nhà khoa học và giáo sư nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới.

Đội tuyển Hà Nội tự hào giơ cao lá cờ Tổ quốc Việt Nam tại lễ Trao giải Cuộc thi.

Trải qua các vòng thi kịch tính, ngày 06/9/2019, lá cờ Tổ quốc Việt Nam đã được đội tuyển Hà Nội tự hào giơ cao trên sân khấu Lễ Bế mạc và Trao giải Cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va 2019, với những thành tích ấn tượng:

- Cúp bạc đồng đội.

- Top 3 Thành phố xuất sắc nhất trong cuộc thi tốc độ Bliz-contest.

- 03 Huy chương vàng, 03 huy chương bạc và 02 Huy chương đồng được trao cho các thí sinh:

+ Huy chương vàng: Nguyễn Đình Hiếu (Tin học), Dương Trung Kiên (Hóa học), Nguyễn Bùi Quốc Anh (Hóa học).

+ Huy chương bạc: Lê Đức Khôi (Toán học), Hồ Phi Dũng (Vật lý), Trần Minh Quân (Vật lý).

+ Huy chương đồng: Hà Huy Khôi (Toán học), Nguyễn Tuấn Hoàng (Tin học).

Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va cho dành cho học sinh lứa tuổi từ 14 đến 18 đến từ các thành phố lớn trên thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016, với sự tham gia của 22 đội thi đại diện các thành phố thuộc 18 quốc gia. Sau 4 năm tổ chức, Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va năm 2019 đã mở rộng với các đội thi đại diện 45 thành phố từ 32 quốc gia trên thế giới như: Mát-xcơ-va, St. Petersburg, Béc-lin, Dresden, Frankfurt, Boston, New York, Bắc Kinh, Thượng Hải, Budapest, Helsinki, Hong Kong, Jakarta, Madrid...

Ông Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo - đại diện Lãnh đạo thành phố Hà Nội trả lời phỏng vấn

trên kênh Truyền hình Mát-xcơ-va

Với mục đích tổng hòa thế mạnh từ các thành phố lớn, góp phần tạo điều kiện phát triển tiềm năng của hệ thống giáo dục quốc tế nhằm đào tạo các kỹ năng cho thế kỷ XXI, Diễn đàn năm 2019 đã thu hút hơn 100 gian triển lãm thành tựu giáo dục, hơn 1.000 diễn giả đến từ nước Nga và quốc tế cùng hơn 130.000 lượt khách tham quan. Phát biểu trên sóng truyền hình Mát-xcơ-va, Ông Lê Ngọc Quang, Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo - đại diện Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trân trọng cảm ơn sự tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo và mến khách của Ban Tổ chức - Thành phố chủ nhà Mát-xcơ-va. Ông cũng tự hào nhận định: “Học sinh Thủ đô luôn vinh dự đại diện Hà Nội nói riêng cũng như Việt Nam nói chung tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế và đạt nhiều thành tích cao. Năm 2019, đoàn học sinh Hà Nội được Thành phố chọn cử lần đầu tiên tham gia Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va sẽ hết sức cố gắng tiếp tục phát huy và đạt thành tích tốt nhất”.

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, thành tích của đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham gia Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ IV - năm 2019 một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập tế của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho thể hệ trẻ, ươm mầm cho nhân tài của Thủ đô nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung. Sau Lễ trao giải, đội tuyển Hà Nội vui mừng được đến thăm và tiếp đón tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mát-xcơ-va.

Dự kiến, 08h30 sáng ngày 08/9/2019, Đội tuyển Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va 2019 của Hà Nội sẽ về đến sân bay Nội Bài.

Thành tích của đoàn học sinh Hà Nội trước khi tham dự

Cuộc thi Olympic Quốc tế cho các thành phố lớn lần thứ IV tại Mát-xcơ-va

HỌ VÀ TÊN