Tháng Thanh niên 2024 - "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong giai đoạn 2019-2024.

17/09/2019
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

Ngày 08/9, tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”. Tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GDĐT; đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và thành phố Hà Nội. Hơn 3.000 em học sinh lớp 1 cũng có mặt để hưởng ứng phong trào đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Tại sự kiện đi bộ vận đồng người dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký chương trình hợp tác “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019-2024” giữa Bộ GDĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia. Chương trình hợp tác là định hướng quan trọng cho công tác giáo dục ATGT trong thời gian tới, với các nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể
ký kết Chương trình hợp tác

Chương trình phối hợp cũng hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện; phổ biến kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trong học sinh, sinh viên và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, yêu cầu các thầy giáo, cô giáo, người lao động trong các nhà trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn học sinh về kỹ năng bảo đảm ATGT, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Cùng với đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về đội mũ bảo hiểm. Phó Thủ tướng nêu rõ, mỗi người dân khi tham gia giao thông đều phải chú ý đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con em mình; phải thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện về đội mũ bảo hiểm, xây dựng nét văn hóa trong tham gia giao thông để bảo đảm an toàn giao thông với mọi người, trong đó có thế hệ tương lai của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn các cháu học sinh tích cực học tập, tìm hiểu, thực hành để nắm vững và tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, xây dựng cho mình những giá trị văn hóa giao thông an toàn, làm hành trang để cùng bản thân mỗi học sinh đi đến tương lai.

Đến năm 2020: Trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo khảo sát của Ủy ban ATGD Quốc gia tại 10 tỉnh, thành trong cả nước vào năm 2018, tỷ lệ người trưởng thành khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, đạp điện đội mũ bảo hiểm đạt trên 90%; tuy nhiên, con số này ở trẻ em chỉ đạt mức 52%. Mặc dù từ năm 2012 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã được kéo giảm ở cả ba tiêu chí, gồm: số vụ tai giao thông, số người chết và số người bị thương; nhưng tai nạn giao thông vẫn là nỗi ám ảnh với người dân, nhất là những vụ tai nạn giao thông mà trẻ em là nạn nhân. Theo thống kê, năm 2018 cả nước có hơn 8.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có tới hơn 1.000 nạn nhân là trẻ em.

Thời gian qua, Bộ GDĐT đã phối hợp với Ủy ban ATGD Quốc gia tổ chức nhiều chương trình để triển khai tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn; đồng thời tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho các em học sinh và phụ huynh. Sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” nằm trong chuỗi các sự kiện tuyên truyền phối hợp giữa Bộ GDĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia, nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2020 có trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện cùng phụ huynh, đã được đặt ra trong Chỉ thị số 04/CT-TTG ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời các hoạt động của chương trình cũng hướng đến hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân và kêu gọi toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Bộ GDĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia đã tích cực phối hợp nhằm tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên, thông qua nhiều chương trình như: Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạnn 2013-2018; Chương trình ký kết triển khai hoạt động giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2018-2023; Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2019-2024...


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Hiện nay cả nước có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, chiếm gần 1/4 dân số của cả nước. Khi tham gia giao thông, nếu không đảm bảo an toàn, các em có thể là nạn nhân nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các Sở GDĐT và các cơ sở giáo dục trong cả nước phối hợp với Ban ATGT các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giáo dục ATGT tại tất cả các địa phương.

Theo: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Ý kiến của bạn
0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: