14/04/2021

UBND TP Hà Nội vừa có công văn chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT về thời gian tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022.

Theo đó, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2021-2022 được ấn định như sau:

Hà Nội chốt lịch thi vào lớp 10 từ 10-12/6

Trước đó, trong tờ trình gửi UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học 2020-2021, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và rèn luyện. Do đó, để tạo thuận lợi cho học sinh, đồng thời đảm bảo phù hợp với lịch của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Sở GD-ĐT quyết định chọn mốc thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 như trên.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong những thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường).

Các bài thi môn Toán và Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút/bài thi.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, có nhiều mã đề thi trong một phòng thi, đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD-ĐT tại Công văn số 3280 ngày 27/8/2020 và theo công văn số 2786 của Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành ngày 3/9/2020. Theo đó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Với đề thi môn Toán và Ngữ Văn, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của mình (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Thủ tục đổi khu vực tuyển sinh thi vào lớp 10 như sau: Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Hà Nội chốt lịch thi vào lớp 10 từ ngày 10-12/6

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì cả 2 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Khi hạ điểm chuẩn, Sở cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý, năm học 2021-2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển. Do đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Thanh Hùng