Tháng Thanh niên 2023 - Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Người truyền lửa

16/03/2023
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

         Vật lý là một bộ môn khoa học thực nghiệm, học sinh vừa được trang bị kiến thức vừa được trang bị phương pháp làm việc và năng lực hoạt động thực nghiệm, vì vậy việc sử dụng thí nghiệm trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông là điều hết sức cần thiết. Thí nghiệm là một trong những phương tiện quan trọng giúp nâng cao chất lượng dạy học, góp phần tích cực hóa hoạt động nhận thức của học sinh, Nhờ thí nghiệm, học sinh có thể hiểu sâu hơn bản chất vật lý của các hiện tượng, định luật, quá trình… được nghiên cứu và do đó có khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh sẽ linh hoạt và hiệu quả hơn.

Nhận thức được vai trò quan trọng của thí nghiệm Vật lý trong dạy học bộ môn, BGH trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng  qua các thời kì luôn dành những tất cả các nguồn lực của nhà trường để xây dựng phòng thực hành Vật lý. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khách quan như nguồn kinh phí hạn hẹp, số thiết bị được cung cấp chất lượng chưa tốt, nhanh hư hỏng, xuống cấp nên trong nhiều năm qua, phòng thực hành Vật lí của nhà trường luôn trong tình trạng thiếu thiết bị thí nghiệm và hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Mặc dù nhà trường đã cố gắng đầu tư bổ sung, sửa chữa nhưng các thiết bị vẫn không đủ sử dụng trong các giờ thực hành của học sinh. Từ những trăn trở về việc thiếu thốn thiết bị thực hành, các thầy cô trong nhóm Vật lý đã cùng nhau thảo luận và soạn ra các thiết bị hỏng hóc mang đến xưởng của thầy Trương Anh Tuấn – người kĩ sư tận tụy đã đồng hành, giúp đỡ phòng thiết bị của nhà trường từ nhiều năm qua, để nhờ thầy sửa giúp. Không chỉ nhiệt tình sửa chữa giúp một số thiết bị của trường,  thầy còn hứa sẽ trao tặng trường rất nhiều bộ thí nghiệm hay bổ ích trong chương trình GDPT mới.

Sau bao ngày bận rộn với công việc, trong không khí ấm áp của những ngày đầu tháng ba, tập thể giáo viên nhóm Vật lí cùng Ban giám hiệu trường THPT Đoàn Kết Hai Bà Trưng vô cùng may mắn và vinh dự khi được đón thầy giáo Trương Anh Tuấn  – nguyên chuyên viên Bộ Đại học, Trung tâm đào tạo bồi dưỡng giáo viên (thuộc Tổng công ty thiết bị giáo dục I, Bộ GD&ĐT) về thăm trường và tặng một số thiết bị thí nghiệm cho phòng thực hành Vật lý của nhà trường.  Không thể tả hết niềm vui trong ánh mắt của những thầy cô nhóm Vật lí khi cùng thầy Trương Anh Tuấn kiểm duyệt, nâng đỡ từng sản phẩm về phòng thiết bị bộ môn:

-          1 bộ thí nghiệm đệm không khí

-          5 bộ thí nghiệm đo gia tốc rơi tự do

-         5 bộ thí nghiệm tích hợp dòng điện không đổi và dòng điện xoay chiều

-          1 bộ thí nghiệm sóng dừng

-          6 đồng hồ đo thời gian hiện số

-          Một số phụ kiện dùng chung cho các bài thực hành

Toàn bộ thí nghiệm được tặng đều có chất lượng rất tốt và cho kết quả thực hành với độ chính xác cao. Không chỉ trao tặng thí nghiệm cho nhà trường, thầy Trương Anh Tuấn còn dành cả buổi để lắp ráp thiết bị và hướng dẫn các thầy cô nhóm Vật lý rất tỉ mỉ về các bộ thí nghiệm mà thầy mang đến. Thầy liên tục nhắn nhủ các giáo viên:’’Mặc dù thiết bị có ít và còn nhiều thiếu thốn, nhưng các em cố gắng khai thác hiệu quả và cho học sinh được tiếp cận tối đa với thiết bị thí nghiệm,không sợ để học sinh làm hỏng. Nếu có hỏng thì cứ liên hệ với tôi”. Lời nhắn nhủ thiết tha của thầy đã khiến chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự tâm huyết, tận tụy và cống hiến không mệt mỏi của thầy dành cho giáo dục nói chung và cho thầy trò trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng nói riêng.

Thầy Trương Anh Tuấn lắp ráp thiết bị và hướng dẫn các thầy cô nhóm Vật lý

Xin gửi tới thầy - người có vóc dáng nhỏ bé, cử chỉ khiêm nhường, đôi mắt tinh anh cùng tấm lòng muôn vàn cao quý lời cảm ơn chân thành nhất. Cảm ơn những bước chân không mệt mỏi của thầy trên mỗi chặng đường hôm qua và hôm nay, đã kết nối và chắp cánh những mong ước nhỏ bé mà thiết thực, để những người làm giáo dục như chúng em thêm tin, thêm yêu nghề. Kính chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe để đồng hành với những ước mơ, thắp lửa nhiệt huyết cho lớp lớp giáo viên trên con đường giáo dục!

                                              Nhóm Vật lý

 

Ý kiến của bạn
0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: