Tháng Thanh niên 2024 - "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

Tập huấn, truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong trường học năm 2023.

23/11/2023
Đăng bởi THPT ĐOÀN KẾT

    Thực hiện kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 26/10/2023 của UBND thành phố về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố đến năm 2030; Kế hoạch liên ngành số 4838/KHLN-YT-GDĐT ngày 18/10/2023 của Sở giáo dục và Đào tạo về thực hiện công tác Y tế trường học năm học 2023-2024; Sở giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn, truyền thông về dinh dưỡng hợp lý và phòng chống bệnh không lây nhiễm; tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học năm 2023. 

    Sáng 23/11/2023, tại trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong trường học. Đối tượng tập huấn, truyền thông là học sinh 12 lớp: 12D1, 12D5, 11A5, 11D1, 11D2, 12A1, 12A4, 12D4, 12D7, 12D3, 12D6, 12D9. 

    Thông qua buổi truyền thông, các học sinh có những hiểu biết nhất định về bệnh không lây nhiễm. Hiện nay thế giới và Việt Nam đang ưu tiên phòng chống 5 nhóm bệnh không lây nhiễm phổ biến gồm: các bệnh tim mạch, các bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản, bệnh Đái tháo đường, các bệnh lý sức khỏe tâm thần. Bệnh không lây nhiễm là các bệnh không lây từ người này sang người khác, khi đã mắc bệnh thì phải điều trị suốt đời, nhưng bệnh có thể phòng một cách hiệu quả bằng cách thay đổi hành vi lối sống ngay từ khi còn nhỏ. 

    Bệnh không lây nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh vì phải điều trị và chăm sóc lâu dài, liên tục và suốt đời, tỷ lệ biến chứng, di chứng và tử vong cao. Bệnh gây nên những biến chứng làm ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống, bao gồm: Liệt nửa người, thậm chí là sống đời sống thực vật, mù lòa, suy thận, hoại tử chi phải cắt cụt... Bệnh không lây nhiễm còn ảnh hưởng đến kinh tế do chi phí cho việc điều trị và chăm sóc người bệnh cao (gấp 40-50 lần so với điều trị các bệnh truyền nhiễm), giảm thu nhập do người bệnh mất sức lao động. Ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế, bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ thừa cân, béo phì cao nên sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống như khả năng hòa nhập với bạn bè, cơ hội nghề nghiệp... Bên cạnh đó, việc phải thay đổi chế độ ăn uống (ăn kiêng), sinh hoạt lành mạnh cho phù hợp với bệnh cũng gây khó chịu nhất định cho người bệnh.


     Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh không lây nhiễm có thể kể đến là hút thuốc lá, uống rượu, bia, dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động thể lực và ô nhiễm không khí. Bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng do việc ăn uống không khoa học, không điều độ đang ngày càng gia tăng, trong khi ý thức rèn luyện thể dục, thể thao của nhiều người dân chưa cao.

    Thông qua buổi tập huấn, truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong trường học năm 2023 tại trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng, hi vọng các em học sinh sẽ có những kiến thức để phòng chống các bệnh không lây nhiễm được tốt hơn nữa. Bên cạnh việc  góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, bản thân mỗi học sinh cũng cần phải quan tâm, tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình qua việc thực hiện lối sống lành mạnh; kiểm soát các hành vi nguy cơ phổ biến của bệnh, như: hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lý và thiếu hoạt động thể lực. Đặc biệt, mỗi học sinh cũng cần chủ động hơn trong khám sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. 

 

Ý kiến của bạn
0438634652
popup

Số lượng:

Tổng tiền: